(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Nhận xét kết quả điều trị bệnh nhân đột quỵ não nặng được áp dụng kỹ thuật kiểm soát thân nhiệt theo đích. Đối tượng và phương pháp: Mô tả tiến cứu và hồi cứu trên 12 bệnh nhân đột quỵ não nặng tại khoa Hồi sức tích cực – Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An từ tháng 1/2023 tới tháng 6/2025. Kết quả: Tuổi trung bình của nhóm nghiên cứu là 50,16 ± 11,92 tuổi. Tổn thương xuất huyết não kèm xuất huyết não thất chiếm tỷ lệ cao nhất (75,0%). Có 66,7% bệnh nhân được phẫu thuật giảm áp lấy máu tụ kết hợp dẫn lưu não thất. Điểm Glasgow trung bình có xu hướng tăng dần từ 6,6 điểm tại thời điểm bắt đầu kiểm soát thân nhiệt lên 8,1 điểm ở thời điểm sau làm ấm và duy trì thân nhiệt 24 giờ. Tại thời điểm ra viện, toàn bộ 12/12 bệnh nhân còn sống. Sau 30 ngày, ghi nhận 8/12 bệnh nhân còn sống (66,7%). Sau 06 tháng, còn 5/12 bệnh nhân sống (41,7%); các trường hợp còn sống đều có kết cục thần kinh ở mức CPC 1-3. Kết luận: Kỹ thuật kiểm soát thân nhiệt theo đích bằng thiết bị hạ thân nhiệt bề mặt bước đầu có hiệu quả trong điều trị bệnh nhân đột quỵ não nặng.