(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Đánh giá hiệu quả điều trị của xoa bóp bấm huyệt (XBBH) kết hợp điện xung trong điều trị đau vai gáy do thoái hóa cột sống cổ (THCSC). Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Can thiệp lâm sàng có so sánh trước và sau điều trị trên 60 bệnh nhân đau vai gáy do thoái hóa cột sống cổ, điều trị nội trú tại Khoa Đông Y – Phục hồi chức năng, Trung tâm Y tế Lạng Giang, Bắc Ninh trong thời gian từ tháng 4/2025 đến tháng 10/2025. Các bệnh nhân được chia làm hai nhóm: Nhóm nghiên cứu gồm 30 bệnh nhân được điều trị bằng với XBBH kết hợp điện xung; Nhóm đối chứng gồm 30 bệnh nhân được điều trị bằng XBBH. Kết quả: Hiệu quả giảm đau theo VAS: điểm đau VAS trung bình sau 8 ngày điều trị ở nhóm nghiên cứu từ 6,13 ± 1,83 xuống 3,93 ± 0,98 và nhóm đối chứng từ 6,10 ± 1,69 xuống 4,53 ±1,19 (p<0,05). Hiệu quả cải thiện tầm vận động: điểm tầm vận động trung bình sau 8 ngày điều trị của nhóm nghiên cứu giảm từ 14,67±4,14 điểm xuống 8,87±4,14 điểm; nhóm đối chứng giảm từ 13,60±4,31 điểm xuống 9,73±3,50 điểm (p<0,05). Kết quả điều trị chung sau 8 ngày: không có trường hợp nào đạt kết quả tốt ở cả 2 nhóm, nhóm 1 có 10% đạt kết quả khá, 36,7% trung bình, nhóm 2 không có trường hợp nào đạt kết quả khá, 63,3% trung bình (p<0,05). Kết luận: XBBH kết hợp điện xung có hiệu quả điều trị ngắn hạn cho đau vai gáy do THCSC với tỉ lệ giảm đau, giảm co cứng cơ, cải thiện tầm vận động cột sống cổ tốt hơn nhóm điều trị bằng XBBH đơn thuần.