(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Mô tả đặc điểm lâm sàng và một số biểu hiện không mong muốn trong 24 giờ đầu ở sản phụ sau mổ lấy thai dưới gây tê tủy sống tại Bệnh viện Phụ sản Hải Dương. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 174 sản phụ mổ lấy thai dưới gây tê tủy sống tại Bệnh viện Phụ sản Hải Dương từ tháng 11 đến tháng 12 năm 2022. Kết quả: Nhóm tuổi 25–29 chiếm tỷ lệ cao nhất (36,8%), tuổi trung bình 28,98 tuổi. Có 59,8% sản phụ là công nhân; 39,7% đã từng mổ lấy thai; 36,8% sinh con lần đầu. Trong 24 giờ đầu sau mổ, 85,1% sản phụ đau vết mổ, 48,3% đau co hồi tử cung và 47,7% rét run sinh lý. Giai đoạn khối cầu an toàn, 100% sản phụ có tử cung chắc; sau giai đoạn này có 12,6% tử cung mềm. Chiều cao tử cung trung bình là 16,66 cm. Lượng sản dịch chủ yếu khoảng 200 g (60,3%), không có trường hợp trên 500 g. Sản dịch chủ yếu màu đỏ thẫm (67,8%), không có máu cục (81,0%) và có mùi tanh nồng (98,9%). Một số biểu hiện không mong muốn ghi nhận gồm bí trung tiện (63,8%), nôn và buồn nôn (47,2%), đau đầu (24,2%).