(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Mô tả kết quả điều trị rau bong non tại Bệnh viện Phụ Sản Thái Bình giai đoạn 2019 - 2023. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu hồi cứu mô tả trên 112 sản phụ được chẩn đoán rau bong non và xử trí tại Bệnh viện Phụ Sản Thái Bình từ 01/2019 đến 12/2023. Các đặc điểm được khảo sát gồm: chẩn đoán thể bệnh lâm sàng, phương pháp xử trí và kết cục mẹ - con. Kết quả: Tỷ lệ rau bong non trung bình 0,1% tổng số các ca đẻ. Tỷ lệ mổ lấy thai chiếm 90%, đẻ thường 10%. Tỷ lệ rối loạn đông máu 8,9%, cắt tử cung 1,8%, không có tử vong mẹ. Trẻ sơ sinh bình thường chiếm 72,3%, ngạt sau sinh 17,0%, thai chết lưu 8,0%, tử vong sơ sinh 2,7%. Thời gian nằm viện trung bình 6,96 ± 4,85 ngày. Kết luận: Rau bong non là cấp cứu sản khoa nguy hiểm, tại bệnh viện tỷ lệ tử vong mẹ thấp và kết quả sơ sinh còn nhiều thách thức.