(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Đánh giá kết quả ban đầu của phẫu thuật thay khớp gối bán phần trong điều trị thoái hóa khớp gối ngăn trong đơn thuần tại Bệnh viện Đại học Y Dược thành phố Hồ Chí Minh. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả hồi cứu, loạt ca trên 18 bệnh nhân được phẫu thuật thay khớp gối bán phần có xi măng trong giai đoạn 2018-2023. Các chỉ số đánh giá bao gồm mức độ đau (VAS), biên độ vận động khớp gối, điểm KS, điểm KFS và trục chi dưới (góc hip-knee-ankle) đo bằng EOS trước và sau phẫu thuật. Kết quả: Tuổi trung bình của bệnh nhân là 60,6 ± 6,25 tuổi, nữ chiếm 94,4%. Thời gian theo dõi trung bình là 3,9 năm. Điểm VAS giảm từ 4,74 trước mổ xuống 1,11 sau mổ (p < 0,05). Biên độ gập khớp gối tăng từ 119,7 độ lên 135,4 độ (p < 0,05). Điểm KS tăng từ 67,3 lên 89 và điểm KFS tăng từ 72,4 lên 86,3 (p < 0,05). Trục chi dưới được điều chỉnh về gần sinh lý hơn. Không ghi nhận biến chứng lớn trong thời gian theo dõi. Kết luận: Thay khớp gối bán phần mang lại cải thiện rõ rệt về đau, chức năng và biên độ vận động trong thời gian theo dõi trung hạn ở bệnh nhân thoái hóa khớp gối ngăn trong đơn thuần khi được chỉ định đúng.