(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Giả phồng động mạch chủ sau thay van động mạch chủ là một trong những biến chứng hiếm gặp và nguy hiểm. Giả phồng động mạch chủ lên có thể xuất hiện vài tuần hoặc vài tháng sau phẫu thuật. Các triệu chứng đa dạng từ khó thở, đau ngực, sốt. Tuy nhiên, trong một số ít trường hợp, giả phồng gốc động mạch chủ có thể không có triệu chứng. Tỷ lệ tử vong do giả phồng động mạch chủ rất cao nếu không được điều trị. Chúng tôi báo cáo 2 trường hợp bệnh nhân vào viện với biểu hiện ho ra máu, đau ngực và sốt nhẹ sau phẫu thuật thay van động mạch chủ và được chẩn đoán qua cắt lớp vi tính và phẫu thuật xử trí khối giả phồng thành công.