(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Nghiên cứu nhằm mô tả đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng và nhận xét kết quả điều trị bệnh cúm A ở trẻ em dưới 5 tuổi tại khoa Nhi Bệnh viện Đa khoa Hải Dương. Đối tượng: Nghiên cứu bao gồm 40 bệnh nhi được chẩn đoán cúm A điều trị nội trú tại khoa Nhi Bệnh viện Đa khoa Hải Dương từ 01/2025 – 10/2025. Phương pháp: Nghiên cứu hồi cứu kết hợp tiến cứu, mô tả cắt ngang. Kết quả: Tuổi trung bình của nhóm nghiên cứu là 34,2 ± 5,8 tháng, trong đó trẻ em từ 12 đến dưới 60 tháng là nhóm tuổi hay gặp, tỷ lệ nam/nữ là 1,86/1. Các triệu chứng lâm sàng hay gặp là sốt (97,5%), ho (95%), chảy mũi (65%). Các triệu chứng khác như đau đầu, đau họng, đau cơ, đau bụng, nôn ít phổ biến hơn. Cận lâm sàng: 50% bệnh nhân có bạch cầu tăng và 15% có giảm bạch cầu, 55% không tăng CRP (<10 mg/L). Kết quả điều trị khỏi chiếm 100%. Thời gian nằm viện trung bình là 6,4 ± 2,4 ngày. Kết luận: Nhóm tuổi thường gặp nhiễm cúm A là trẻ từ 12 đến dưới 60 tháng. Các triệu chứng lâm sàng và cận lâm sàng thường không đặc hiệu. Biến chứng thường gặp gồm viêm phổi và viêm phế quản. Thời gian điều trị trung bình là 6,4 ± 2,4 ngày. Cần theo dõi sát diễn biến và phát hiện sớm biến chứng để xử trí kịp thời nhằm rút ngắn thời gian điều trị.