(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Đánh giá kết quả của tiêm Botulinum toxin nhóm A phối hợp với vận động trị liệu trong phục hồi chức năng cho bệnh nhân đột quỵ não có co cứng chi dưới. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu can thiệp, tiến cứu, không đối chứng được thực hiện tại Trung tâm Phục hồi chức năng, Bệnh viện Bạch Mai trong thời gian 1 năm (từ tháng 10/2024-10/2025) trên 24 bệnh nhân được chẩn đoán xác định là liệt nửa người do đột quỵ não có co cứng chi dưới mức độ vừa hoặc nặng. Dùng thang điểm Asworth cải biên (MAS) để đánh giá mức độ co cứng, dùng Tinetti lượng giá thăng bằng và dáng đi, dùng TUGT để đánh giá khả năng di chuyển và nguy cơ ngã, dùng LEFS để đánh giá chức năng chi dưới. Các giá trị được phân tích và so sánh trước - sau can thiệp 1 tháng, 3 tháng. Kết quả: Sau điều trị 1 tháng và 3 tháng, các chỉ số LEFS, Tinetti, TUGT và MAS cải thiện đáng kể so với thời điểm ban đầu (p < 0,05). Kết luận: Tiêm Botulinum toxin nhóm A phối hợp với vận động trị liệu cải thiện đáng kể chức năng vận động của chi dưới, dáng đi, tình trạng co cứng sau đột quỵ não.