(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Phân tích một số yếu tố liên quan đến kết quả điều trị phục hồi chức năng trên người bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng tại Khoa Phục hồi chức năng, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn, năm 2024. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu cắt ngang, phân tích một số yếu tố liên quan đến kết quả điều trị phục hồi chức năng trên người bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng. Kết quả: Một số yếu tố liên quan đến kết quả điều trị phục hồi chức năng trên người bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng, gồm: cách thức khởi phát và hoàn cảnh xảy ra thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng; mức độ thoát vị đĩa đệm với nghề nghiệp; liên quan giữa giới tính với kết quả điều trị trước khi ra viện. Kết luận: Một số yếu tố liên quan đến kết quả điều trị phục hồi chức năng trên người bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng, bao gồm: cách thức khởi phát và hoàn cảnh xảy ra thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng; mức độ thoát vị đĩa đệm với nghề nghiệp; liên quan giữa giới tính với kết quả điều trị trước khi ra viện.