(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD) gây tắc nghẽn luồng khí không hồi phục, tiến triển nặng dần và làm suy giảm đáng kể chất lượng cuộc sống của người bệnh. Việc tìm hiểu các yếu tố nguy cơ kết hợp và mức độ kiểm soát bệnh sẽ góp phần bổ sung bằng chứng khoa học để quản lý và dự phòng bệnh. Mục tiêu của nghiên cứu này nhằm xác định một số yếu tố liên quan đến đợt cấp phải nhập viện của người bệnh COPD điều trị ngoại trú. Phương pháp: Thiết kế nghiên cứu mô tả cắt ngang được thực hiện trên 187 người bệnh (giai đoạn 1- 4) được chẩn đoán mắc COPD điều trị ngoại trú tại Bệnh viện Hữu Nghị Việt Tiệp, thành phố Hải Phòng từ tháng 1 đến tháng 3 năm 2025. Kết quả: Đa số đối tượng nghiên cứu là người trên 60 tuổi (89,8%) và phần lớn là nam giới (74,3%). Tỷ lệ người bệnh có đợt cấp phải nhập viện chiếm 43,9%. Nghiên cứu ghi nhận các yếu tố có liên quan với tiền sử đợt cấp phải nhập viện do đợt cấp bao gồm: đã từng hút thuốc lá (OR = 2,40); mức độ khó thở mMRC độ 4 (OR = 5,00); và phân nhóm COPD mức độ nặng như nhóm C (OR = 5,10) và nhóm D (OR = 17,9). Ngược lại, các yếu tố giúp giảm nguy cơ nhập viện gồm: giới tính nữ (OR = 0,40 so với nam), trình độ học vấn trên trung học phổ thông (OR = 0,56 so với dưới trung học phổ thông và có thói quen tập thể dục (OR = 0,50 so với không có thói quen tập thể dục). Kết luận: Giới tính, trình độ học vấn, tiền sử hút thuốc lá, thói quen tập thể dục, mức độ khó thở (mMRC) và phân nhóm COPD là các yếu tố có liên quan trực tiếp đến tình trạng nhập viện do đợt cấp của người bệnh.