(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Mô tả thực trạng kiến thức và thực hành vệ sinh tay của học sinh tại các trường tiểu học trên địa bàn phường Tân Sơn Nhì, Thành phố Hồ Chí Minh năm 2025. Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu cắt ngang trên học sinh tại các trường tiểu học trên địa bàn phường Tân Sơn Nhì, Thành phố Hồ Chí Minh. Kết quả: Nghiên cứu cho thấy kiến thức và thực hành vệ sinh tay của học sinh còn hạn chế. Mặc dù 58,47% học sinh biết đúng về kỹ thuật rửa tay, chỉ 34,7% biết đúng số bước, nên tỷ lệ đạt kiến thức chung chỉ là 31,6%. Về thực hành, một số hành vi riêng lẻ có tỷ lệ khá cao như rửa tay trước khi ăn ở nhà (90,9%), rửa tay bằng xà phòng (72,2%) và rửa tay sau khi chạm vào đồ vật công cộng (71,8%). Tuy nhiên, tỷ lệ thực hành chung đạt chỉ là 36,1% vì nghiên cứu đánh giá thực hành theo 8 hành vi, và chỉ học sinh thực hiện đúng ít nhất 6/8 hành vi mới được xếp loại đạt. Do đó, nhiều em tuy thực hiện tốt một số hành vi quen thuộc nhưng vẫn chưa đạt khi xét tổng thể. Ngoài ra, học sinh chưa đạt kiến thức có khả năng thực hành chưa đạt cao hơn 1,7 lần so với nhóm đạt kiến thức; mối liên quan này có ý nghĩa thống kê (OR = 1,7; KTC95%: 1,1–2,6; p = 0,013). Kết luận: Nghiên cứu trên 418 học sinh cho thấy chỉ 31,6% đạt kiến thức và 36,1% thực hành đúng vệ sinh tay; tỷ lệ rửa tay sau khi đi vệ sinh tại trường rất thấp (36,1%). Kiến thức có liên quan có ý nghĩa thống kê đến thực hành (p < 0,05), cho thấy cần tăng cường giáo dục và cải thiện điều kiện rửa tay trong trường học.