(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Đánh giá thực trạng kiến thức và thái độ về kháng kháng sinh (KKS) của sinh viên năm thứ 3 cao đẳng ngành Dược. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu cắt ngang mô tả trên 223 sinh viên. Dữ liệu thu thập bằng bảng hỏi cấu trúc, đánh giá kiến thức (định nghĩa, cơ chế, yếu tố góp phần, thực trạng, hậu quả KKS) và thái độ. Phân tích thống kê mô tả được sử dụng; điểm thái độ được trình bày bằng trung vị và khoảng tứ phân vị (IQR). Kết quả: Có 45,7% sinh viên trả lời đúng định nghĩa KKS và 14,4% biết ít nhất một cơ chế kháng thuốc. Phần lớn nhận diện được các yếu tố góp phần như sử dụng kháng sinh phổ rộng không cần thiết (86,1%) và bán thuốc không đơn (81,2%) và hậu quả như tăng tử vong (10,3%), gánh nặng kinh tế (24,7%). Thái độ nhìn chung tích cực (trung vị 16; IQR: 15–18); 86,1% nhận thức ảnh hưởng của KKS đến bản thân/gia đình và 86,6% đánh giá cao vai trò đào tạo chính khóa, tuy nhiên, 57,9% cho rằng cá nhân khó đóng góp trong kiểm soát KKS. Kết luận: Kiến thức về KKS của sinh viên còn hạn chế, đặc biệt về cơ chế và hậu quả, trong khi thái độ tương đối tích cực nhưng chưa gắn với niềm tin vào vai trò cá nhân. Cần tăng cường đào tạo về cơ chế kháng thuốc, hệ quả lâm sàng – y tế công cộng và trách nhiệm nghề nghiệp của dược sĩ trong sử dụng kháng sinh hợp lý.