(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Mô tả thực trạng một số yếu tố nguy cơ đái tháo đường type 2 và phân tích một số yếu tố liên quan đến các yếu tố nguy cơ đái tháo đường type 2 ở người dân từ 18-69 tuổi tại thành phố Hà Nội năm 2023. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 745 người dân tuổi từ 18-69. Kết quả: Nghiên cứu cho thấy tỷ lệ người dân tuân thủ đúng về ăn đủ rau/trái cây đạt 33,3%, không hút thuốc lá đạt 82,1%, hạn chế rượu bia đạt 85,9%, trong khi tỷ lệ hoạt động thể lực đủ đạt 41,9%. Phân tích hồi quy logistic đa biến cho thấy nam giới có nguy cơ hút thuốc lá, sử dụng rượu bia ở mức nguy cơ cao và ăn không đủ rau/trái cây cao hơn so với nữ giới (p < 0,05). Giới nam có tỷ lệ hoạt động thể lực đủ cao hơn so với nữ. Nhóm có trình độ học vấn dưới trung học phổ thông nguy cơ hút thuốc lá gấp 1,66 lần so với nhóm còn lại. Người hút thuốc có nguy cơ sử dụng rượu bia cao hơn người không hút thuốc (OR = 8,45; p < 0,05). Tỷ lệ đạt về hoạt động thể lực ở nhóm mắc đái tháo đường type 2 cao hơn nhóm không mắc bệnh. Kết luận: Một số yếu tố nguy cơ mắc đái tháo đường còn phổ biến ở địa bàn nghiên cứu. Do vậy cần đẩy mạnh công tác giáo dục sức khỏe, tư vấn dinh dưỡng và lối sống.