(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Viêm tai giữa mạn tính là bệnh lý viêm nhiễm mạn tính của niêm mạc hòm nhĩ và hệ thống thông bào xương chũm. Bệnh có thể gây suy giảm thính lực hay các biến chứng nguy hiểm hơn như các vấn đề liên quan đến vùng nội sọ. Mặc dù nghe kém và chảy tai là các biểu hiện lâm sàng điển hình nhưng ù tai mới là triệu chứng chức năng có tác động sâu sắc và kéo dài đến chất lượng cuộc sống liên quan đến sức khỏe. Mục tiêu của nghiên cứu nhằm đánh giá mức độ ảnh hưởng của ù tai đến chất lượng cuộc sống của người trưởng thành mắc viêm tai giữa tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp năm 2025. Phương pháp: Thiết kế nghiên cứu cắt ngang được thực hiện trên 70 người bệnh từ đủ 18 tuổi được chẩn đoán viêm tai giữa mạn tính tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp Hải Phòng năm 2025. Kết quả: Ảnh hưởng của ù tai đến chất lượng cuộc sống chủ yếu ở mức vừa (54,3%), tuy nhiên có 18,6% trường hợp ở mức nghiêm trọng và rất nghiêm trọng. Các vấn đề bị tác động nhiều nhất gồm rối loạn giấc ngủ (20,0%), cảm giác chán nản (17,1%) và khó tập trung (11,4%). Kết luận: Ù tai không chỉ tồn tại dai dẳng mà còn gây ảnh hưởng đáng kể đến chất lượng cuộc sống, đặc biệt ở các lĩnh vực giấc ngủ, cảm xúc và khả năng tập trung.