(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Xác định tỷ lệ nhiễm khuẩn vết mổ và phân tích một số yếu tố liên quan tại Bệnh viện Chỉnh hình và Phục hồi chức năng Cần Thơ giai đoạn 2024–2025. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang được thực hiện trên 126 người bệnh phẫu thuật tại Bệnh viện Chỉnh hình và Phục hồi chức năng Cần Thơ từ tháng 01/2024 đến tháng 11/2025. Dữ liệu được thu thập theo hướng dẫn giám sát NKVM của Bộ Y tế và phân tích mối liên quan giữa các yếu tố nguy cơ với NKVM. Kết quả: Tỷ lệ nhiễm khuẩn vết mổ là 9,5%, trong đó NKVM nông chiếm 54,5% và NKVM sâu chiếm 45,5%; không ghi nhận NKVM khoang. Các yếu tố liên quan có ý nghĩa thống kê với NKVM bao gồm: phân loại vết mổ nhiễm/bẩn (p < 0,001), thời gian phẫu thuật kéo dài (p = 0,026), bệnh đái tháo đường (p < 0,001), tăng đường huyết trước mổ, bạch cầu tăng, chỉ số NNIS cao–rất cao (p < 0,01) và số lượng nhóm kháng sinh sử dụng (p < 0,001). Nhóm có chỉ số NNIS cao–rất cao ghi nhận tỷ lệ NKVM là 66,7%. Kết luận: Tỷ lệ nhiễm khuẩn vết mổ trong phẫu thuật chỉnh hình tại bệnh viện còn ở mức khá cao. Cần tăng cường đánh giá nguy cơ trước phẫu thuật và tuân thủ nghiêm ngặt các biện pháp kiểm soát nhiễm khuẩn.