(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Mô tả đặc điểm dịch tễ, bệnh đồng mắc, thuốc điều trị tăng huyết áp và các yếu tố lối sống liên quan đến nguy cơ tim mạch ở bệnh nhân cao tuổi Việt Nam điều trị ngoại trú có tăng huyết áp. Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu cắt ngang mô tả trên bệnh nhân cao tuổi (≥ 60 tuổi) đang điều trị tăng huyết áp ngoại trú tại Bệnh viện Thống Nhất từ tháng 9/2025 đến tháng 12/2025. Kết quả: Nghiên cứu trên 385 bệnh nhân cao tuổi tăng huyết áp với độ tuổi trung vị là 70 (65-77), trong đó nam giới 60,3%, nữ giới 39,7%. Bệnh đồng mắc phổ biến gồm rối loạn lipid máu (97,7%), bệnh mạch vành mạn (46,8%), đái tháo đường (42,3%). Nữ giới có BMI và vòng bụng thấp hơn nam giới. Tỷ lệ hút thuốc lá thấp (8,6%), nhưng tập trung gần như hoàn toàn ở nam giới. Phần lớn bệnh nhân không uống rượu bia (72,5%). Tỷ lệ hạn chế ăn muối còn thấp (42,3%). Nam giới có xu hướng tích lũy nhiều lối sống không lành mạnh, với tỷ lệ có từ 2 hành vi nguy cơ cao hơn nữ giới. Kết luận: Các yếu tố lối sống đóng vai trò quan trọng trong kiểm soát nguy cơ tim mạch ở bệnh nhân tăng huyết áp cao tuổi. Cần ưu tiên các can thiệp thay đổi lối sống theo giới, đồng thời tăng cường thúc đẩy thói quen hạn chế lượng muối ăn.