(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Đánh giá hiệu quả tái khoáng hóa của kem đánh răng chứa Natri fluor (NaF) 1450 ppm trên tổn thương sâu răng giai đoạn sớm (SRGĐS) ở răng vĩnh viễn của học sinh 6-15 tuổi tại đảo Ngọc Vừng, Quảng Ninh năm 2025. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu can thiệp lâm sàng không đối chứng, theo dõi trước-sau trên các tổn thương SRGĐS từ 70 học sinh. Đối tượng được hướng dẫn chải răng 2 lần/ngày với kem đánh răng NaF 1450 ppm theo phương pháp Bass cải tiến có giám sát trong 6 tháng. Hiệu quả được đánh giá dựa trên sự thay đổi mức độ tổn thương (D0-D3) của 33 tổn thương SRGĐS (mức D1, D2) được đo bằng máy Diagnodent 2190 tại thời điểm trước (T0) và sau 6 tháng can thiệp (T1). Số liệu được phân tích bằng SPSS 26.0. Kết quả: Sau 6 tháng, kết quả phân tích trên 33 tổn thương cho thấy: 12,5% tổn thương D1 ban đầu đã hồi phục hoàn toàn (về D0) và 28,1% duy trì ổn định (vẫn ở mức D1). Ở nhóm tổn thương D2 ban đầu, 15,6% cải thiện lên D0 và 37,5% cải thiện lên D1. Hiệu quả tái khoáng hóa có ý nghĩa thống kê rõ rệt nhất ở vùng răng hàm lớn (p < 0,001). Kết luận: Kem đánh răng chứa Natri fluor 1450 ppm có tiềm năng đem lại hiệu quả trong việc thúc đẩy tái khoáng hóa, cải thiện và ổn định các tổn thương sâu răng giai đoạn sớm trên răng vĩnh viễn của trẻ em, đặc biệt tại các vị trí có nguy cơ cao như răng hàm lớn. Đây là một biện pháp can thiệp khả thi và hiệu quả cho các chương trình nha học đường tại các vùng khó khăn như khu vực hải đảo.