(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Đánh giá tác dụng điều trị viêm quanh khớp vai (VQKV) thể đơn thuần của bài thuốc “Quyên tý thang” kết hợp điện châm và vận động trị liệu (VĐTL). Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Bao gồm 60 bệnh nhân VQKV điều trị nội trú tại Khoa Đông Y – Phục hồi chức năng, Trung tâm Y tế Lạng Giang, Bắc Ninh trong thời gian từ tháng 2/2024 đến tháng 11/2024. Tất cả bệnh nhân đều được điều trị bằng điện châm kết hợp VĐTL, trong đó nhóm 1 gồm 30 bệnh nhân có sử dụng bài thuốc “Quyên tý thang”, nhóm 2 gồm 30 bệnh nhân không sử dụng. Kết quả: Ở cả 2 nhóm, sau 10 ngày điều trị, tầm vận động và biên độ vận động động tác dạng khớp vai, xoay trong, xoay ngoài ở nhóm nghiên cứu cải thiện rõ rệt so với trước điều trị (p < 0,05). Tầm vận động động tác dạng khớp vai, xoay trong, xoay ngoài ở nhóm đối chứng cải thiện rõ rệt, sự cải thiện có ý nghĩa thống kê (p < 0,05). Sau điều trị, điểm trung bình chỉ số SPADI đau, chỉ số SPADI khó khăn, chỉ số SPADI tổng ở cả 2 nhóm đều cải thiện rõ rệt, có ý nghĩa (p < 0,05). Tỉ lệ đạt được kết quả điều trị từ khá trở lên ở nhóm 1 là 66,7%, cao hơn nhóm 2 với 30% (p<0,05). Kết luận: Bài thuốc “Quyên Tý Thang” kết hợp với phương pháp điện châm và VĐTL có hiệu quả điều trị ngắn hạn đối với VQKV thể đơn thuần.