(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Mô tả thực trạng sâu răng của sinh viên Khoa Răng Hàm Mặt, Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội năm 2024. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang để xác định thực trạng sâu răng được thực hiện trên 101 sinh viên Khoa Răng Hàm Mặt, Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội từ tháng 1-6 năm 2024. Kết quả: Tỷ lệ sâu răng của sinh viên Khoa Răng Hàm Mặt theo chẩn đoán ICDAS II là 77,23%, trong đó tỷ lệ sâu răng sớm là 54,05%. Chỉ số sâu mất trám là 4,7 ± 3,23 (S: 1,6; M: 0,52; T: 2,58). Tỷ lệ sâu răng và chỉ số SMT đang ở mức cao theo phân loại của Tổ chức Y tế Thế giới. Sâu răng chủ yếu ở mặt nhai với tỷ lệ 40,11%. Kết luận: Chỉ số sâu mất trám ở sinh viên Khoa Răng Hàm Mặt, Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội ở mức cao, trong đó tỷ lệ sâu răng ở nam giới cao hơn ở nữ giới, khu vực I cao hơn khu vực II và khu vực III.