(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Nghiên cứu được thực hiện nhằm khảo sát độ chính xác và tính lặp lại của hệ thống định vị lỗ chóp điện tử tích hợp trong máy nội nha Ai-Motor khi ứng dụng trên mô hình răng nhựa trong suốt in 3D, trong điều kiện môi trường dung dịch chlorhexidine. Phương pháp: Ba răng cối nhỏ người đã nhổ, thu thập từ các bệnh nhân có chỉ định nhổ răng trong điều trị chỉnh hình, được quét ba chiều bằng cone-beam computed tomography (CBCT). Từ dữ liệu này, mười mô hình răng nhựa trong suốt in 3D được thiết kế và chế tạo, với xoang mở tủy được chuẩn bị sẵn bằng phần mềm chuyên dụng. Các mẫu răng nhựa được đặt trong hộp nhựa trong chứa dung dịch và cố định trên bàn chứa mẫu của kính hiển vi quang học. Dụng cụ WaveOne Gold Primary (Dentsply Sirona, Maillefer, Switzerland) được gắn vào tay khoan nội nha của máy Ai-Motor và cố định trên một hệ thống kính hiển vi riêng biệt, sau đó được đưa vào ống tủy để xác định vị trí lỗ chóp ở hai chế độ vận hành: chế độ tự động dừng và chế độ tự động quay ngược khi dụng cụ đạt đến chóp. Sự thay đổi vị trí của núm xoay vi cấp của kính hiển vi giữa các lần đo được ghi nhận và dùng làm cơ sở so sánh. Phương pháp phân tích Bland–Altman được áp dụng để đánh giá mức độ thống nhất giữa hai chế độ định vị chóp. Kết quả: Kết quả phân tích cho thấy hai chế độ vận hành của máy có mức độ phù hợp cao, không xuất hiện sai số cố định hay sai số tỷ lệ, đồng thời không ghi nhận ảnh hưởng đáng kể của dung dịch chlorhexidine đến kết quả đo. Kết luận: Máy định vị lỗ chóp điện tử tích hợp trong máy nội nha Ai-Motor cho khả năng xác định vị trí lỗ chóp với độ độ tin cậy tốt trên răng nhựa trong suốt in 3D trong môi trường dung dịch .