(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Sai khớp cắn là một bệnh lý phổ biến trong chuyên ngành răng hàm mặt, gây ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng và tinh thần của người bệnh. Nghiên cứu này nhằm mục đích khảo sát tình trạng lệch lạc khớp cắn bằng máy quét trong miệng Medit i700 và nhu cầu điều trị chỉnh nha của sinh viên tại Khoa Răng Hàm Mặt, Trường Đại học Y Dược Hải Phòng năm 2025. Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 75 sinh viên, gồm 38 nam (50,7 %) và 37 nữ (49,3 %), được lựa chọn theo phương pháp chọn mẫu toàn bộ. Tỷ lệ sai khớp cắn chung là 86,7 %, trong đó sai khớp cắn loại III chiếm tỷ lệ cao nhất với 40%; tiếp theo đó là loại I với 29,3 % và thấp nhất là loại II với 17,3 %. Cung răng hình oval là dạng hay gặp nhất chiếm 66,7 % ở hàm trên và 65,3 % ở hàm dưới. Theo IOTN, tỷ lệ sinh viên cần điều trị chỉnh nha dựa trên tình trạng sức khỏe răng (DHC) và thẩm mỹ răng (AC) là 85,3%. Nhu cầu điều trị vì lý do sức khỏe răng (84%) cao hơn đáng kể so với nhu cầu vì lý do thẩm mỹ (68%), cho thấy các vấn đề về chức năng và cấu trúc khớp cắn cần được quan tâm hàng đầu ở nhóm đối tượng này.