(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Nghiên cứu tổng quan hệ thống này nhằm tổng hợp, phân tích một số yếu tố liên quan đến hiệu quả tái khoáng của casein phosphopeptide-amorphous calcium phosphate (CPP-ACP) trên men răng kém khoáng hóa men răng hàm, răng cửa (MIH). Phương pháp: Thiết kế nghiên cứu theo bảng kiểm PRISMA, thỏa mãn tiêu chí PICO trên 4 cơ sở dữ liệu: PubMed, Google Scholar, Cochrane, Embase và tìm kiếm bằng tay. Kết quả: Lựa chọn được 18 bài báo, trong đó có 10 thử nghiệm đối chứng ngẫu nhiên, 6 nghiên cứu in vitro và 2 nghiên cứu lâm sàng không ngẫu nhiên. 3/6 nghiên cứu chỉ ra CPP-ACP và CPP-ACFP có hiệu quả tái khoáng tốt hơn trên các tổn thương trắng so với tổn thương vàng trong thời gian theo dõi ngắn. 2/6 nghiên cứu chỉ ra CPP-ACFP tái khoáng nhiều hơn trên tổn thương vàng khi theo dõi dài. 1 nghiên cứu chỉ ra CPP-ACFP có hiệu quả tái khoáng nhanh hơn CPP-ACP trên các tổn thương vàng trong giai đoạn đầu. 3 nghiên cứu chỉ ra thêm fluor vào CPP-ACP không tạo ra sự khác biệt về hiệu quả tái khoáng khi theo dõi lâu dài. Kết luận: CPP-ACP có hiệu quả tái khoáng trên tổn thương trắng tốt hơn so với tổn thương vàng trong giai đoạn đầu. Fluor giúp tăng tốc độ tái khoáng ban đầu nhưng không có sự khác biệt đáng kể về hiệu quả lâu dài.