(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Đặt vấn đề: Các thuốc hướng thần, bao gồm thuốc an thần kinh và thuốc chống trầm cảm, được phát hiện có tác dụng tăng cân rõ rệt. Mục tiêu: Đánh giá ảnh hưởng của một số thuốc hướng thần đối với cân nặng của bệnh nhân cao tuổi rối loạn tâm thần điều trị nội trú tại khoa Sức khỏe Tâm thần, Bệnh viện Lão khoa Trung Ương. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: nghiên cứu mô tả, tiến cứu, bao gồm 31 người bệnh, điều trị nội trú tại khoa Sức khỏe Tâm thần, Bệnh viện Lão khoa Trung Ương từ tháng 04/2019-01/2020. Đo đạc các chỉ số nhân trắc tại thời điểm nhập viện, sau 1 tuần, sau 2 tuần, sau 3 tuần, sau 4 tuần. Kết quả: Các thuốc được sử dụng nhiều nhất bao gồm các thuốc chống trầm cảm như mirtazapin (51,6%), paroxetine (22,6%); các thuốc an thần kinh như sulpirid (38,7%), quetiapin (25,8%), olanzapine (22,6%), risperidon (16,1%). Phần lớn các bệnh nhân tăng với <7% trọng lượng cơ thể sau thời gian điều trị, không có bệnh nhân nào tăng từ 7% trọng lượng cơ thể trong thời gian điều trị. Sau 2 tuần cân nặng của người bệnh tăng có ý nghĩa thống kê, với mức tăng trung bình là 0,97kg (SD=0,8; p=0,001). Theo dõi sau 2 tuần điểu trị, có sự giảm rõ rệt số lượng và tỉ lệ bệnh nhân gặp vấn đề thèm ăn. Kết luận: Người bệnh cao tuổi sử dụng thuốc hướng thần tăng cải thiện mức độ thèm ăn và tăng cân nặng đáng kể sau thời gian điều trị nội trú.