(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Đánh giá kết quả điều trị kháng sinh kinh nghiệm và phân tích ảnh hưởng của tính phù hợp kháng sinh đến tử vong 28 ngày ở bệnh nhân viêm phổi cộng đồng nặng. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu đoàn hệ tiến cứu trên 120 bệnh nhân ≥ 18 tuổi, được chẩn đoán viêm phổi cộng đồng nặng theo tiêu chuẩn của Bộ Y tế, điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Cà Mau từ tháng 7/2025 đến tháng 2/2026. Tính phù hợp của kháng sinh kinh nghiệm được xác định theo hướng dẫn điều trị và kháng sinh đồ. Bệnh nhân được theo dõi 28 ngày. Kết quả: Tuổi trung bình 68,1 ± 14,8; nam chiếm 56,7%; 64,2% có bệnh đồng mắc. Tỷ lệ kháng sinh kinh nghiệm phù hợp đạt 73,3%. Tử vong 28 ngày là 17,5%. Tỷ lệ tử vong ở nhóm sử dụng kháng sinh không phù hợp cao hơn so với nhóm phù hợp (37,5% so với 10,2%; p = 0,002). Phân tích đa biến cho thấy sử dụng kháng sinh kinh nghiệm không phù hợp (OR = 4,1; 95% CI: 1,5-11,2; p < 0,01) và tình trạng kháng sinh đồ không nhạy (OR = 2,8; 95% CI: 1,1-7,2; p < 0,05) đều liên quan độc lập với nguy cơ tử vong 28 ngày. Kết luận: Tính phù hợp của kháng sinh kinh nghiệm và tình trạng kháng sinh đồ không nhạy có liên quan chặt chẽ đến tử vong 28 ngày ở bệnh nhân viêm phổi cộng đồng nặng.