(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Xác định thực trạng kiến thức, thái độ và thực hành phòng ngừa HPV trong ung thư cổ tử cung và các yếu tố liên quan ở phụ nữ trong độ tuổi 15-49 tại tỉnh An Giang. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang có phân tích, phỏng vấn 260 phụ nữ trong độ tuổi 15-49 đến khám tại Trung tâm Y tế Giồng Riềng, tỉnh An Giang. Kết quả: Tỷ lệ phụ nữ có kiến thức, thái độ, thực hành đúng lần lượt là 67,3%, 80% và 78,1%, trong đó người có trình độ trên trung học phổ thông và người được tiếp cận thông tin từ nhân viên y tế có kiến thức đúng cao nhất có ý nghĩa thống kê (p < 0,05). Đối tượng tham gia nghiên cứu có thái độ tích cực chiếm 80%, trong đó độ tuổi, trình độ học vấn, nghề nghiệp và điều kiện kinh tế là các yếu tố liên quan có ý nghĩa thống kê (p < 0,05). Những người thực hành đúng trong việc dự phòng HPV thuộc các nhóm: làm việc hưởng lương là 40,5% (p < 0,05), có trình độ học vấn trên trung học phổ thông là 100% (p < 0,01), được tiếp cận thông tin từ nhân viên y tế là 94,3% (p < 0,01). Kết luận: Kiến thức, thái độ và thực hành của đối tượng tham gia khảo sát là tương đối tốt, trong đó trình độ học vấn, điều kiện kinh tế và phương thức tiếp cận với thông tin là yếu tố quan trọng giúp phụ nữ có được kiến thức đúng và thái độ tích cực về việc phòng ngừa lây nhiễm HPV trong ung thư cổ tử cung. Cần có sự phối hợp giữa việc cải thiện điều kiện kinh tế - xã hội và truyền thông giáo dục sức khỏe nhằm nâng cao kiến thức, thái độ và thực hành của phụ nữ trong độ tuổi sinh sản.