(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: xác định tỷ lệ viêm âm đạo do nấm và một số yếu tố liên quan ở phụ nữ mang thai tam cá nguyệt 2 và 3 tại Bệnh viện Đồng Nai 2. Phương pháp nghiên cứu: mô tả cắt ngang trên 311 phụ nữ mang thai tam cá nguyệt 2 và 3 tại bệnh viện Đồng Nai 2 năm 2025-2026. Thai phụ được khám lâm sàng, xét nghiệm pH và soi tươi khí hư chẩn đoán nhiễm nấm và phỏng vấn tìm yếu tố liên quan đến bệnh. Kết quả: tỷ lệ viêm âm đạo do nấm ở phụ nữ mang thai tam cá nguyệt 2 và 3 là 28%; tỷ lệ cao ở nhóm tuổi thai > 28 tuần. Một số yếu tố có liên quan đến viêm âm đạo ở thai phụ là: kinh tế nghèo (OR=12,2; khoảng tin cậy-KTC 95%: 2,2-16,9); tiền sử viêm âm đạo do nấm (OR=2,2; KTC 95%: 1,2-3,9); thói quen thụt rửa âm đạo (OR=2,8; KTC 95%: 1,3-5,7); mặc quần lót chật (OR=2,4; KTC 95%: 1,1-7,9); dùng dung dịch vệ sinh thường xuyên (OR=2,9; KTC 95%: 1,1-7,9) và mắc đái tháo đường (OR=3,4; KTC 95%: 1,1-5,8). Kết luận: Tỷ lệ viêm âm đạo ở thai phụ khá cao, đặc biệt ở 3 tháng cuối thai kỳ; kinh tế gia đình; thói quen vệ sinh, sinh hoạt và bệnh đái tháo đường có liên quan đến viêm âm đạo do nấm. Cần chú ý tư vấn và phát hiện sớm các nguy cơ giúp giảm tỷ lệ viêm âm đạo do nấm ở phụ nữ mang thai.