(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: (1) Xác định mức độ phù hợp về phân loại nhạy cảm, trung gian, đề kháng giữa phương pháp kháng sinh đồ trực tiếp từ chai máu báo dương tính và phương pháp kháng sinh đồ thường quy từ khuẩn lạc sau nuôi cấy bằng hệ thống BD Phoenix M50; (2) Xác định tỷ lệ các loại sai sót rất lớn và lớn trong việc nhận định kết quả phân loại nhạy cảm, trung gian, đề kháng giữa hai phương pháp. Đối tượng và phương pháp: 195 mẫu máu từ tháng 1/2023-12/2025 tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City được ủ tự động bằng hệ thống BacT/Alert 3D 120 báo dương với phân lập lần đầu tiên, nhuộm soi sơ bộ trực khuẩn Gram âm và định danh vi khuẩn từ chai thuộc bộ Enterobacterales, P.aeruginosa. Các mẫu được làm kháng sinh đồ trực tiếp dựa theo tài liệu CLSI M100, đồng thời cấy chuyển thạch máu để làm các bước định danh, kháng sinh đồ thường quy. Kết quả: Độ đồng thuận về phân loại giữa phương pháp kháng sinh đồ trực tiếp từ chai máu với phương pháp kháng sinh đồ thường quy từ khuẩn lạc ở các chủng Enterobacterales và P.aeruginosa lần lượt là 95% và 100%. Tỷ lệ sai số rất lớn và sai số lớn đối với tất cả các phối hợp kháng sinh - vi khuẩn đều nằm trong giới hạn cho phép (< 3%).