(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Phân tích giá trị của các chỉ số tưới máu trên cộng hưởng từ 3 Tesla trong dự báo độ mô học và sự bộc lộ các dấu ấn sinh học, phân loại phân tử của khối ung thư vú thể ống xâm nhập. Phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang được thực hiện trên 48 bệnh nhân ung thư vú thể ống xâm nhập được chụp cộng hưởng từ tưới máu tại Viện Điện quang Chẩn đoán và Can thiệp, Bệnh viện Bạch Mai từ tháng 1/2022 đến tháng 6/2024. Đo lường các chỉ số Ktrans, Kep, Ve, Maxslope, CER, thu thập kết quả chẩn đoán mô bệnh học, nhuộm hóa mô miễn dịch, phân loại phân tử. Phân tích thống kê mô tả và thống kê suy luận xác định tương quan của các chỉ số tưới máu với độ mô học và sự bộc lộ của các thụ thể sinh học. Kết quả: Chỉ số Kep có giá trị phân biệt độ mô học cao thấp với diện tích dưới đường cong ROC là 0,737. Các chỉ số Ktrans, Kep, Ve có khả năng dự báo giá trị của chỉ số Ki67 do Ktrans, Kep có tương quan tuyến tính đồng biến với Ki67 trong khi Ve tương quan tuyến tính nghịch biến với Ki67 với hệ số tương quan lần lượt là +0,438, +0,373 và -0,326. Ktrans và CER có khả năng phân biệt nhóm sinh học phân tử giàu HER2 với các nhóm còn lại với diện tích dưới đường cong ROC lần lượt là 0,74 và 0,72. Kết luận: Các chỉ số tưới máu trên cộng hưởng từ 3 Tesla có khả năng dự báo độ mô học và các dấu ấn sinh học, phân loại phân tử của ung thư vú thể ống xâm nhập. Các chỉ số tưới máu có tiềm năng trở thành yếu tố tiên lượng trong bệnh lý ung thư vú.