(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Đặt vấn đề: Tỷ số Tpeak-Tend/QT (Tp-Te/QT) là chỉ số ghi nhận từ điện tâm đồ phản ánh sự phân tán tái cực tâm thất và nguy cơ xuất hiện rối loạn nhịp tim. Tuy nhiên, đặc điểm của chỉ số này ở bệnh nhân tăng huyết áp có suy tim và các yếu tố ảnh hưởng liên quan vẫn chưa được làm rõ. Mục tiêu: Mô tả đặc điểm tỷ số Tp–Te/QT ở người bệnh tăng huyết áp có suy tim và khảo sát một số yếu tố ảnh hưởng đến chỉ số này. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu cắt ngang trên 79 người bệnh tăng huyết áp có suy tim điều trị tại Viện Tim mạch Việt Nam, Bệnh viện Bạch Mai từ tháng 12/2022 đến tháng 10/2023. Điện tâm đồ 12 chuyển đạo được phân tích bằng phần mềm Screen Calipers 4.0. Khoảng Tp–Te và QT được đo bằng phương phương pháp tiếp tuyến, tỷ số Tp–Te/QT được tính tại các chuyển đạo trước tim V1–V6. Phân tích thống kê được thực hiện bằng SPSS 23.0. Nghiên cứu sử dụng thống kê mô tả và phân tích; kiểm định giữa các nhóm độc lập sử dụng Welch t-test và one-way ANOVA; mối liên quan đơn biến được đánh giá bằng hệ số tương quan Pearson (r). Kết quả: Tuổi trung bình của các đối tượng nghiên cứu là 57 ± 12, nam giới chiếm 69,6%. Tỷ số Tp–Te/QT trung bình V1–V6 là 0,218 ± 0,023. Chỉ số này không khác biệt có ý nghĩa theo các nhóm phân suất tống máu thất trái cũng như theo tình trạng dày thất trái (p > 0,05). Phân tích tương quan cho thấy Tp–Te/QT tương quan thuận với cân nặng (r = 0,28; p = 0,01), BMI (r = 0,32; p < 0,01) và huyết áp tâm thu (r = 0,26; p = 0,02), đồng thời tương quan nghịch với kali máu (r = −0,25; p = 0,02). Kết luận: Ở bệnh nhân tăng huyết áp có suy tim, tỷ số Tp–Te/QT mối tương quan đơn biến với một số yếu tố lâm sàng và sinh hóa. Chỉ số này phản ánh tái cực tâm thất bất thường và không phụ thuộc vào phân suất tống máu thất trái. Tp–Te/QT có thể là chỉ dấu điện học bổ sung hữu ích trong đánh giá bệnh nhân tăng huyết áp có suy tim và cần được nghiên cứu tiền cứu quy mô lớn để xác nhận thêm giá trị lâm sàng.