(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Đánh giá hiệu quả bảo tồn chi và xác định các yếu tố liên quan đến cắt cụt chi lớn ở bệnh nhân bàn chân đái tháo đường (ĐTĐ) được can thiệp nội mạch tái tưới máu tầng dưới gối. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả tiến cứu trên 149 bệnh nhân ĐTĐ type 2 có loét bàn chân và tổn thương động mạch dưới gối (tắc hoặc hẹp >70%) được can thiệp nội mạch tại Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM từ tháng 01/2020 đến tháng 12/2024. Tiêu chí đánh giá gồm: tỷ lệ bảo tồn chi, tỷ lệ thông thoáng mạch, lành vết loét, cải thiện huyết động, biến chứng và yếu tố nguy cơ cắt cụt chi. Kết quả: Tuổi trung bình 67,5 ± 9,7; nam giới chiếm 66,4%; phân độ WIfI độ 3 chiếm 31,5%. Sau 6 tháng: tỷ lệ bảo tồn chi đạt 87,2%, tỷ lệ thông thoáng mạch 84,6%, lành vết loét 73,2%. Chỉ số ABI tăng từ 0,78 ± 0,21 lên 0,95 ± 0,18 (p<0,001). Các yếu tố liên quan độc lập với cắt cụt chi lớn: phân độ WIfI độ 3 (OR 3,52; KTC 95%: 1,69–7,32; p=0,001), dòng chảy xa kém (OR 2,92; KTC 95%: 1,35–6,31; p=0,006), vôi hóa mạch nặng (OR 2,61; KTC 95%: 1,21–5,63; p=0,014). Biến chứng ở 11,4% trường hợp, không có tử vong liên quan thủ thuật. Kết luận: Can thiệp nội mạch tầng dưới gối là phương pháp an toàn, hiệu quả trong bảo tồn chi ở bệnh nhân bàn chân ĐTĐ. Phân độ WIfI, dòng chảy xa và vôi hóa mạch là các yếu tố quan trọng cần đánh giá trước can thiệp.