(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Xác định tỉ lệ biến chứng và các yếu tố liên quan trong phẫu thuật cắt gan điều trị ung thư biểu mô tế bào gan. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu hồi cứu cắt ngang trên 95 bệnh nhân ung thư biểu mô tế bào gan được phẫu thuật cắt gan tại Bệnh viện Bình Dân từ 01/2022 đến 07/2025. Chức năng gan trước mổ được đánh giá bằng Child–Pugh, ALBI và MELD. Các biến chứng sau mổ và yếu tố liên quan được phân tích thống kê. Kết quả: Tỉ lệ biến chứng chung sau mổ là 29,5%. Các yếu tố liên quan có ý nghĩa thống kê với biến chứng gồm: bệnh lý nền (p=0,048), tiền sử cắt gan (p=0,037), mổ mở (p=0,046), thời gian mổ >180 phút (p=0,003) và lượng máu mất ≥500 ml (p=0,002). Nhóm ALBI cao hơn và MELD cao hơn có xu hướng tăng nguy cơ biến chứng. Kết luận: Phẫu thuật cắt gan điều trị ung thư biểu mô tế bào gan có tỉ lệ biến chứng chấp nhận được. Biến chứng sau mổ liên quan đến bệnh lý nền và yếu tố phẫu thuật, đặc biệt là thời gian mổ và lượng máu mất. ALBI và MELD giúp phân tầng chức năng gan khách quan hơn ở bệnh nhân Child–Pugh A, góp phần cải thiện đánh giá nguy cơ trước mổ.