(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Mối liên quan và khả năng phân biệt của chỉ số PSI đối với tử vong 30 ngày ở bệnh nhân cao tuổi mắc viêm phổi cộng đồng. Phương pháp: Nghiên cứu đoàn hệ tiến cứu trên 126 bệnh nhân ≥60 tuổi mắc viêm phổi cộng đồng điều trị tại Khoa Lão, Bệnh viện Đà Nẵng từ 03/2025 đến 08/2025. Điểm PSI được tính trong 24 giờ đầu nhập viện. Mối liên quan giữa PSI và tử vong 30 ngày được đánh giá bằng hồi quy logistic. Giá trị phân biệt được xác định bằng diện tích dưới đường cong ROC (AUC). Kết quả: Tuổi trung bình 80,9 ± 10,2; phần lớn bệnh nhân thuộc phân lớp PSI IV–V. Tỷ lệ tử vong 30 ngày là 14,3%. Mỗi tăng 10 điểm PSI làm tăng nguy cơ tử vong 30 ngày 1,16 lần (OR = 1,16; KTC 95%: 0,99–1,34; p = 0,062). AUC chung của chỉ số PSI là 0,624 (KTC 95%: 0,474–0,770; p=0,108). Ở nhóm ≥80 tuổi, AUC đạt 0,718 (p=0,031), tuy nhiên sự khác biệt giữa các nhóm tuổi không có ý nghĩa thống kê. Kết luận: Chỉ số PSI có xu hướng liên quan với tử vong 30 ngày nhưng khả năng phân biệt còn hạn chế trong quần thể lão khoa. Chỉ số này vẫn có vai trò trong phân tầng nguy cơ ban đầu, tuy nhiên cần kết hợp với các yếu tố đánh giá lão khoa toàn diện để nâng cao giá trị tiên lượng.