(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu nghiên cứu: “ Mô tả đặc điểm rối loạn nhịp tim phát hiện bằng Holter điện tâm đồ 24 giờ và mối liên quan giữa một số chỉ số hormon giáp với rối loạn nhịp tim ở bệnh nhân Basedow tại bệnh viện Hữu Nghị Việt Tiệp 2023-2024” Đối tượng- phương pháp nghiên cứu: 52 BN được chẩn đoán xác định Basedow tại bệnh viện Hữu Nghị Việt Tiệp. Nghiên cứu được tiến hành theo phương pháp mô tả cắt ngang, chọn mẫu thuận tiện. Kết quả: Tuổi trung bình của BN là 43,88 ± 15,39. Tỉ lệ BN nữ (73,1%) cao hơn nhiều so với nam (26,9%). Triệu chứng tim mạch: hồi hộp trống ngực chiếm tỉ lệ cao (84,6%), đa số có nhịp tim nhanh (63,5%). Các rối loạn nhịp trên thất hay gặp nhất là nhịp nhanh xoang (51,9 %). 9,6% BN có cơn rung nhĩ trên Holter cao hơn so với tỉ lệ trên điện tâm đồ (5,8%), tỉ lệ ngoại tâm thu nhĩ trên Holter là 21,2% cao hơn so với điện tâm đồ 3,8%. Nồng độ FT4 và TRAb có tương quan tuyến tính thuận, mức độ yếu với tần số tim (r = 0,16; p < 0,05 và r = 0,20; p < 0,05). Nồng độ TSH có tương quan tuyến tính nghịch, mức độ yếu với tần số tim (r = -0,11; p < 0,05). Kết luận: Holter điện tâm đồ 24 giờ là phương pháp có giá trị trong chẩn đoán rối loạn nhịp ở người bệnh Basedow với những rối loạn nhịp có tính chất cơn