(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Mô tả đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng và kết quả xử trí cấp cứu ở bệnh nhân xuất huyết tiêu hóa do vỡ giãn tĩnh mạch thực quản tại Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An. Đối tượng và phương pháp: Mô tả tiến cứu 74 bệnh nhân vào Khoa Cấp cứu từ tháng 12/2024 đến tháng 6/2025. Kết quả: Bệnh nhân ra viện chiếm 81,1%, nặng xin về chiếm 18,9%, tỉ lệ bệnh nhân kiểm soát được nguồn chảy máu chiếm 93,3%, bệnh nhân tái chảy máu lần thứ 1 chiếm 16,3%. Kết luận: Xuất huyết tiêu hóa do vỡ giãn tĩnh mạch chủ yếu gặp ở nam giới, nguyên nhân hàng đầu là do rượu. Bệnh nhân cần được chẩn đoán sớm và kiểm soát nguồn chảy máu, điều trị các biến chứng khác của xơ gan như là hội chứng não gan, gan thận. Chẩn đoán và điều trị cần phối hợp đa chuyên khoa để mang lại hiệu quả tối đa.