(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Mô tả thực trạng tuân thủ điều trị của người bệnh lao được quản lý tại Bệnh viện Hữu Nghị Việt Tiệp, Hải Phòng năm 2023 và phân tích một số yếu tố liên quan. Phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang được thực hiện trên 192 người bệnh lao đang được quản lý và điều trị tại Bệnh viện Hữu Nghị Việt Tiệp từ tháng 9 đến tháng 12 năm 2023. Dữ liệu được thu thập bằng phỏng vấn trực tiếp người bệnh theo bộ câu hỏi cấu trúc sẵn. Kết quả: Tỷ lệ tuân thủ điều trị chung là 72,4%. Tỷ lệ tuân thủ tái khám đúng hẹn là 97,4%; dùng thuốc đúng liều là 91,7%; dùng thuốc đều đặn đủ thời gian là 86,5%; thực hiện xét nghiệm định kỳ là 81,3%; và dùng thuốc đúng cách là 75,5%. Một số yếu tố liên quan có ý nghĩa thống kê với tuân thủ điều trị cao hơn gồm: tuổi từ 60 trở lên (OR = 2,09; 95%CI: 1,06–4,10; p = 0,03), tình trạng không sống cùng vợ/chồng (OR = 3,37; 95%CI: 1,12–10,09; p = 0,02), có thân nhân thường xuyên hỗ trợ đưa đi tái khám và làm xét nghiệm (OR = 2,70; 95%CI: 1,33–5,49; p = 0,04), và được cung cấp thuốc kháng lao đầy đủ, đúng ngày (OR = 2,77; 95%CI: 1,14–6,75; p = 0,02). Kết luận: Tỷ lệ tuân thủ điều trị của người bệnh lao tại cơ sở nghiên cứu tương đối cao, tuy nhiên vẫn còn hạn chế ở nội dung dùng thuốc đúng cách và thực hiện xét nghiệm định kỳ. Cần tăng cường tư vấn, hỗ trợ của gia đình và bảo đảm cấp phát thuốc đầy đủ, liên tục trong quá trình điều trị.