(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: mô tả thực trạng căng thẳng nghề nghiệp của điều dưỡng Khoa Hồi sức Tích cực theo thang điểm Expanded Nursing Stress Scale (ENSS) tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức năm 2024. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu cắt ngang được thực hiện trên 130 điều dưỡng Hồi sức tích cực. Kết quả: điểm trung bình ENSS là 108,81 ± 28,51 điểm, với tuổi trung bình mẫu là 34,38 ± 6,44 tuổi và phần lớn là điều dưỡng nữ (chiếm 66,2%). Các lĩnh vực gây căng thẳng hơn cho điều dưỡng liên quan đến: các vấn đề về người bệnh và gia đình người bệnh; đối mặt với cái chết của người bệnh; chưa có sự chuẩn bị về mặt cảm xúc và mâu thuẫn với bác sĩ. Điều dưỡng có tuổi từ 30 trở xuống báo cáo rằng mức độ căng thẳng nghề nghiệp cao hơn đáng kể so với điều dưỡng trên 30 tuổi. Kết luận: Kết quả cho thấy nhu cầu cấp thiết cần quan tâm hơn đến sức khoẻ tâm thần, tâm lý của nhân viên y tế.