(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Xác định tỷ lệ học sinh có kiến thức đúng, thái độ tốt và một số yếu tố liên quan về an toàn tình dục tại Trường Trung học phổ thông Mỹ Xuyên, thành phố Cần Thơ. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang có phân tích trên 403 học sinh đang học tại Trường Trung học phổ thông Mỹ Xuyên trong thời gian từ tháng 9-12 năm 2024. Sử dụng bộ câu hỏi đánh giá kiến thức và thái độ của học sinh về an toàn tình dục. Kết quả: Tỷ lệ học sinh có kiến thức đúng về an toàn tình dục đạt 66,5%, trong đó hiểu biết về các bệnh lây truyền qua đường tình dục là HIV/AIDS đạt tỷ lệ cao nhất với 99,3%, trong khi chỉ có 16,5% học sinh biết được viêm gan B là bệnh lây truyền qua đường tình dục. Học sinh có thái độ tốt về an toàn tình dục chiếm tỷ lệ thấp với 21,3%. Và quan điểm “sử dụng biện pháp tránh thai là quan hệ tình dục an toàn” được học sinh đồng ý với tỷ lệ cao nhất là 67,7%, vẫn còn 45,6% học sinh cảm thấy ngại khi mua hay hỏi về bao cao su. Kiến thức về an toàn tình dục có liên quan với học lực và thái độ về vấn đề này bị ảnh hưởng bởi giới tính của học sinh. Kết luận: Mức độ kiến thức đúng và thái độ tốt của học sinh về an toàn tình dục còn rất hạn chế. Cần nâng cao kiến thức về an toàn tình dục cho học sinh trung học phổ thông, nhất là những học sinh có kết quả học tập thấp và chú ý đến đối tượng nam sinh là yếu tố quan trọng để cải thiện sự hiểu biết và điều chỉnh thái độ về an toàn tình dục.