(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Khảo sát kiến thức, thái độ, thực hành và các yếu tố liên quan đến tiêm an toàn của điều dưỡng tại Bệnh viện Da Liễu thành phố Hồ Chí Minh từ tháng 7-9 năm 2024. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang, khảo sát toàn bộ điều dưỡng đang thực hiện tiêm tại các phòng tiêm và khoa lâm sàng. Sử dụng bảng câu hỏi khảo sát kiến thức, thái độ và bảng kiểm quan sát thực hành. Kết quả: Trong 85 điều dưỡng tham gia nghiên cứu, 94,1% điều dưỡng đạt kiến thức chung đạt về tiêm an toàn; 82,4% có thái độ đúng; 81,2% thực hành đạt, với 81,3% đạt kỹ thuật tiêm bắp và 81% đạt kỹ thuật tiêm dưới da. Kết luận: Cần tăng cường tập huấn định kỳ, giám sát thực hành và nâng cao nhận thức nhằm cải thiện chất lượng tiêm an toàn trong bệnh viện.