(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Mô tả thực trạng từ chối thanh toán chi phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế (KCB BHYT) của cơ quan Bảo hiểm xã hội thành phố Hà Nội với Bệnh viện 19-8 năm 2023-2024. Phương pháp nghiên cứu: mô tả hồi cứu số liệu thứ cấp từ báo cáo tổng hợp, biên bản thanh quyết toán KCB BHYT tại Bệnh viện 19-8 năm 2023, 2024. Kết quả và khuyến nghị: Năm 2023, tỷ lệ từ chối thanh toán chi phí KCB BHYT tại BV 19-8 là 2,16% (7,23 tỷ/334,97 tỷ). Năm 2024 giảm còn 1,2% (4,40 tỷ/365,29 tỷ). Về cơ cấu, năm 2023 nhóm CĐHA–TDCN bị từ chối cao nhất (48,64%), thấp nhất là Thuốc, HC, máu, chế phẩm máu (3,06%). Năm 2024, nhóm PT–TT cao nhất (34,6%), thấp nhất vẫn là Thuốc, HC, máu, chế phẩm máu (7,2%). Chúng tôi khuyến nghị Bệnh viện 19-8 cần có các nghiên cứu sâu hơn về nguyên nhân gây từ chối thanh toán chi phí KCB BHYT, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin để cảnh báo, nhắc nhở và ngăn chặn các lỗi có thể xảy nhằm hạn chế tối đa chi phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế có thể bị cơ quan Bảo hiểm xã hội từ chối thanh toán.