(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Mô tả thực trạng rối loạn giấc ngủ ở người bệnh Alzheimer dựa trên thang điểm Sleep-50. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang được thực hiện trên 103 người bệnh Alzheimer được chẩn đoán theo tiêu chuẩn ICD-10. Kết quả: Theo thang điểm Sleep-50, có 78,6% người bệnh có rối loạn giấc ngủ. Các rối loạn phổ biến nhất là mất ngủ (86,4%), rối loạn nhịp thức ngủ (18,5%) và ngưng thở khi ngủ (22,2%) (theo thang Sleep-50). Trong nhóm mất ngủ, triệu chứng phổ biến nhất là khó duy trì giấc ngủ (85,7%). Rối loạn giấc ngủ có liên quan có ý nghĩa thống kê với tuổi khởi phát muộn (OR=6,12; 95%CI: 2,22–16,89; p<0,001) và mức độ sa sút trí tuệ vừa–nặng (OR=4,8; 95%CI: 1,7–13,5; p<0,05). Kết luận: Rối loạn giấc ngủ rất phổ biến ở người bệnh Alzheimer, trong đó mất ngủ là dạng thường gặp nhất. Mức độ rối loạn giấc ngủ tăng theo tuổi và mức độ sa sút trí tuệ. Việc phát hiện và can thiệp sớm có ý nghĩa quan trọng trong cải thiện chất lượng cuộc sống và giảm gánh nặng chăm sóc.