(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Mô tả thực trạng rối loạn giấc ngủ ở người bệnh rối loạn cảm xúc lưỡng cực hiện tại giai đoạn trầm cảm dựa trên thang điểm Sleep-50. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang được thực hiện trên 123 người bệnh rối loạn cảm xúc lưỡng cực hiện tại giai đoạn trầm cảm được chẩn đoán theo tiêu chuẩn ICD-10, từ tháng 1 năm 2025 đến tháng 10 năm 2025. Kết quả: Theo thang Sleep-50, có 80,5% người bệnh có rối loạn giấc ngủ. Các rối loạn phổ biến: mất ngủ (84,8%), ngủ rũ/buồn ngủ quá mức (24,2%), ác mộng (20,2%), hội chứng chân không yên/cử động bất thường (9,1%), ngưng thở khi ngủ (7,1%), rối loạn nhịp thức–ngủ (4,0%). Trong mất ngủ, khó vào giấc 82,1%, khó duy trì giấc 66,7%, thức sớm 29,8%. Thời gian ngủ trung bình 5,9 ± 1,7 giờ, thời gian nằm giường 8,7 ± 1,5 giờ; 75,8% có hiệu quả giấc ngủ từ kém đến rất kém. Một số yếu tố liên quan: tuổi ≥ 40 (OR = 3,04; 95% CI: 1,14–8,09; p = 0,023), số lần nhập viện ≥ 3 lần (OR = 12,63; 95% CI: 4,18–38,10; p < 0,001). Kết luận: Rối loạn giấc ngủ rất phổ biến ở người bệnh RLCXLC giai đoạn trầm cảm, chủ yếu là mất ngủ với hiệu quả giấc ngủ thấp. Tuổi cao và mức độ nặng của bệnh (nhập viện nhiều lần) là các yếu tố liên quan chính.