(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Mô tả thực trạng trầm cảm ở phụ nữ trung niên và phân tích một số yếu tố liên quan đến tình trạng trầm cảm của đối tượng tại huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên năm 2023. Đối tượng và phương pháp: Mô tả cắt ngang được thực hiện trên 412 phụ nữ trong độ tuổi trung niên từ 40-59 tuổi trên địa bàn huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên. Nghiên cứu được tiến hành bằng cách phỏng vấn mặt đối mặt tại nhà đối tượng tham gia thông qua bộ câu hỏi soạn sẵn. Kết quả: Tỷ lệ rối loạn trầm cảm ở phụ nữ tuổi trung niên là 28,9%. Có mối liên quan giữa rối loạn trầm cảm với tình trạng hôn nhân, điều kiện kinh tế, các yếu tố nguy cơ, tình trạng sử dụng rượu bia, triệu chứng mãn kinh, tiền sử gia đình, mối liên quan giữa hỗ trợ từ xã hội, gia đình, cộng đồng và các bệnh mạn tính đều có mối liên quan đến mắc bệnh trầm cảm. Kết luận: Trầm cảm liên quan có ý nghĩa với tình trạng hôn nhân, rượu bia, tiền sử gia đình, triệu chứng mãn kinh và bệnh mạn tính; hỗ trợ xã hội có vai trò bảo vệ, trong khi tuổi và nơi cư trú không liên quan.