(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Đánh giá hiệu quả của hệ thống đăng ký khám bệnh trực tuyến tại Khoa Khám bệnh theo yêu cầu, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108. Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang được thực hiện trên 445 người bệnh đăng ký khám bệnh trực tuyến và đăng ký khám bệnh truyền thống trong từ tháng 8-9 năm 2025 tại Khoa Khám bệnh theo yêu cầu, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108. Kết quả: Tỷ lệ nam/nữ tương đương 1/1, nhóm tuổi 31-40 (28,8%), trình độ cao đẳng/đại học (68,8%) và thu nhập 10-15 triệu/tháng (40%). Hình thức đăng ký trực tuyến chiếm tỷ lệ cao nhất (48,1%). Lý do lựa chọn chủ yếu là nhanh chóng (73,4%), với lợi ích nổi bật là đăng ký mọi lúc, mọi nơi (99,5%). Tuy nhiên, 21% bệnh nhân gặp khó khăn khi sử dụng, chủ yếu ở thao tác đăng ký (37,4%). Nhóm đăng ký trực tuyến có mức độ hài lòng cao hơn rõ rệt so với nhóm truyền thống (p < 0,05). Kết luận: Nghiên cứu cho thấy, hình thức đăng kí khám chữa bệnh trực tuyến có tỷ lệ sử dụng cao và mức độ hài lòng vượt trội so với phương thức truyền thống (p < 0,05). Tính nhanh chóng, tiện lợi là yếu tố nổi bật thúc đẩy người bệnh lựa chọn. Tuy nhiên, vẫn tồn tại một tỷ lệ bệnh nhân gặp khó khăn trong thao tác và nhận thức về bảo mật còn hạn chế. Cần tiếp tục tối ưu hóa hệ thống và tăng cường hỗ trợ người dùng để nâng cao hiệu quả ứng dụng.