(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Xác định tỷ lệ, một số yếu tố liên quan và đánh giá nguy cơ sâu răng sớm ở trẻ 2-5 tuổi tại Trường Mầm non Hướng Dương, xã Sông Đốc, tỉnh Cà Mau năm 2024. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang có phân tích được tiến hành trên 246 trẻ từ 2-5 tuổi tại Trường Mầm non Hướng Dương. Trẻ được khám lâm sàng để ghi nhận các chỉ số sâu răng sớm và đánh giá nguy cơ sâu răng theo giao thức của Evans R.W (2018). Kết quả: Tỷ lệ sâu răng sớm là 90,2%. Tỷ lệ này tăng dần theo tuổi, sự khác biệt có ý nghĩa thống kê (p < 0,05). Có mối liên quan với tần suất uống nước trái cây, nước ngọt (p < 0,05). Đánh giá nguy cơ sâu răng cho thấy 89% trẻ thuộc nhóm nguy cơ cao, 8,9% nguy cơ trung bình và nguy cơ thấp 2,1%. Kết luận: Tỷ lệ sâu răng sớm ở trẻ 2-5 tuổi tại Trường Mầm non Hướng Dương đang ở mức cao và liên quan đến một số thói quen ăn uống. Phần lớn trẻ được đánh giá có nguy cơ sâu răng cao. Cần có các biện pháp can thiệp dự phòng sớm và nâng cao nhận thức chăm sóc răng miệng cho trẻ ngay từ giai đoạn đầu đời.