(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Đặt vấn đề: Đau thần kinh tọa do thoái hóa cột sống thắt lưng là bệnh lý thường gặp, gây đau kéo dài và hạn chế vận động. Việc kết hợp nhiều phương pháp điều trị bằng y học cổ truyền như góp phần nâng cao hiệu quả điều trị. Mục tiêu: Đánh giá tác dụng của điện châm, xoa bóp bấm huyệt kết hợp ngâm chân bằng “Bài thuốc NK” điều trị đau thần kinh tọa do thoái hóa cột sống. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Can thiệp lâm sàng, so sánh trước - sau trên 50 người bệnh đau thần kinh tọa do thoái hóa cột sống. Nhóm nghiên cứu dùng ngâm chân bằng “Bài thuốc NK” kết hợp xoa bóp bấm huyệt, điện châm, liệu trình điều trị 21 ngày, thực hiện tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Bảo Yên từ tháng 04/2025 – 10/2025. Kết quả: Sau 21 ngày điều trị: Nhóm nghiên cứu đạt hiệu quả cải thiện điểm đau VAS, độ giãn cột sống thắt lưng bằng nghiệm pháp Schober, tình trạng chèn ép rễ thần kinh bằng nghiệm pháp Lasegue và điểm đau Valleix, chức năng sinh hoạt hàng ngày theo chỉ số ODI (p < 0,05). Không ghi nhận tác dụng phụ. Kết luận: Ngâm chân bằng “Bài thuốc NK” kết hợp xoa bóp bấm huyệt, điện châm là phương pháp an toàn, có hiệu quả trong điều trị đau thần kinh tọa do thoái hóa cột sống.