(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Nghiên cứu nhằm đánh giá tác dụng của viên nang Hạ mỡ NK kết hợp laser nội mạch trên các chỉ số lipid máu. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng mở, có đối chứng, so sánh trước và sau điều trị. Gồm 60 người bệnh được chẩn đoán rối loạn lipid máu, chia thành 2 nhóm: Nhóm 1: uống Hạ mỡ NK x 6 viên/ ngày chỉa 2 lần sáng - chiều + Atorvastatin 10 mg x 1 viên – uống 20h + Laser nội mạch x30 phút/lần/ ngày; Nhóm 2: uống Atorvastatin 10 mg x 1 viên – uống 20h trong 30 ngày. Kết quả: Viên nang cứng Hạ mỡ NK kết hợp laser nội mạch có tác dụng giảm CT từ 5,97 ± 1,68 mmol/L xuống 4,65 ± 1,32 mmol/L, giảm TG từ 4,62 ± 3,13 mmol/L xuống 2,95 ± 2,10 mmol/L, giảm LDL-C từ 4,15 ± 1,05 mmol/L xuống 2,98 ± 0,88 mmol/L và non-HDL-C từ 5,03 ± 1,56 mmol/L xuống 4,10 ± 1,32 mmol/L (p < 0,05), khác biệt so với nhóm chứng giảm CT từ 5,88 ± 1,60mmol/L xuống 5,25 ± 1,21mmol/L, giảm TG từ 4,7±3,36 mmol/L xuống 3,85 ± 2,75 mmol/L, giảm LDL-C từ 4,08 ± 1,02 mmol/L xuống 3,55 ± 0,95 mmol/L và non-HDL-C từ 5,07±1,28 mmol/L xuống 5,01 ± 1,45 mmol/L. Sự khác biệt có ý nghĩa thống kê (p< 0,05). Kết luận: Viên nang Hạ mỡ NK kết hợp laser nội mạch có tác dụng cải thiện rối loạn lipid máu