(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Khảo sát nồng độ Mg huyết tương và phân tích mối liên quan với một số đặc điểm lâm sàng và cận lâm sàng ở người bệnh (NB) bệnh thận mạn tính (BTMT) giai đoạn cuối có lọc máu (LM). Phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 100 NB mắc BTMT đang LM tại Bệnh viện Quân y 103. Định lượng nồng độ Mg huyết tương trên hệ thống hóa sinh tự động Beckman Coulter, Hoa Kỳ. Kết quả: Nhóm có HGB≥100 g/L có nồng độ Mg cao hơn nhóm có HGB<100 g/L, p=0,039. NB giảm nồng độ Mg huyết tương chiếm tỷ lệ 16,7% ở nhóm LM ≥ 12 tháng, cao hơn tỷ lệ này ở nhóm LM < 12 tháng là 0%. Nhóm LM ≥12 tháng có tỷ lệ tăng Mg cao hơn nhóm LM <12 tháng (21,8 % so với 13,6%). Có sự liên quan giữa thời gian LM và tăng tỷ lệ bất thường nồng độ Mg huyết tương (p=0,045). Nồng độ Mg huyết tương không liên quan đến các triệu chứng lâm sàng như da niêm mạc nhợt, phù, ngứa, mệt mỏi và các chỉ số liên quan đến dòng hồng cầu như RBC, HBG, HCT, MCV, MCH, MCHC. Kết luận: Trong BTMT có LM, nồng độ Mg liên quan thuận với mức độ thiếu máu. Tỷ lệ bất thường Mg huyết tương cao hơn đáng kể ở nhóm LM ≥12 tháng, so với nhóm LM<12 tháng (38,5% so với 15,6%).