(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Khảo sát đặc điểm vi sinh và đánh giá kết quả điều trị viêm phổi liên quan thở máy (VAP) do Acinetobacter baumannii tại Trung tâm Gây mê Hồi sức – Bệnh viện Bạch Mai. Đối tượng: Nghiên cứu mô tả cắt ngang được thực hiện trên 51 bệnh nhân được chẩn đoán VAP do A. baumannii nhập viện tại Đơn vị Hồi sức tích cực Ngoại khoa - Trung tâm Gây mê Hồi sức, Bệnh viện Bạch Mai trong thời gian từ tháng 1/2025 đến tháng 10/2025. Kết quả: Kết quả kháng sinh đồ cho thấy A. baumannii có tỷ lệ kháng rất cao với các nhóm kháng sinh thường quy: kháng 98% với nhóm Carbapenem (Imipenem, Meropenem) và Cephalosporin (Ceftazidim, Cefepim) ; tỷ lệ kháng Quinolone và Aminoglycoside dao động từ 92,2% đến 96,1%. Tuy nhiên, 100% các chủng vẫn còn nhạy cảm với Colistin. Minocycline có tỷ lệ nhạy cảm là 41,2% và trung gian là 51%. Về cơ chế đề kháng, 98% chủng vi khuẩn sinh men Betalactamase nhóm D. Trong điều trị, 96,1% bệnh nhân được áp dụng phác đồ phối hợp kháng sinh , trong đó phác đồ Colistin + Ampicillin/Sulbactam liều cao + Meropenem được sử dụng nhiều nhất (37,2%). Kết quả điều trị cho thấy tỷ lệ sống đạt 80,4% và tỷ lệ tử vong là 19,6%. Kết luận: A. baumannii gây VAP tại đơn vị nghiên cứu có mức độ đa kháng thuốc cao, với cơ chế chủ yếu là sinh men Betalactamase nhóm D. Colistin hiện là kháng sinh duy nhất còn giữ được độ nhạy cảm cao. Chiến lược điều trị phối hợp kháng sinh với nòng cốt là Colistin đã mang lại hiệu quả lâm sàng tích cực.