(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Xác định tỷ lệ và mức độ suy dinh dưỡng ở trẻ bệnh tim bẩm sinh điều trị tại Khoa Hồi Sức phẫu thuật tim trẻ em, Bệnh viện Chợ Rẫy. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang với hình thức lấy số liệu trên phần mềm bệnh án điện tử ở trẻ bệnh tim bẩm sinh tại Khoa Hồi sức phẫu thuật tim trẻ em, Bệnh viện Chợ Rẫy từ tháng 8-12 năm 2025. Kết quả: Trong nhóm trẻ từ 0 đến 60 tháng tuổi, tỷ lệ suy dinh dưỡng thể nhẹ cân chiếm 66,7%; suy dinh dưỡng thể thấp còi chiếm 54,2% và suy dinh dưỡng thể gầy còm chiếm 39,6%. Trong nhóm trẻ từ trên 5 đến 10 tuổi, có 43,5% trẻ bị suy dinh dưỡng thể nhẹ cân và 43,4% trẻ bị suy dinh dưỡng thể thấp còi. Ở nhóm trẻ từ trên 10 đến 16 tuổi, tỷ lệ trẻ gầy là 11,8% và ghi nhận 5,9% trẻ bị béo phì. Kết luận: Tỷ lệ suy dinh dưỡng ở trẻ mắc bệnh tim bẩm sinh còn cao ở tất cả các thể suy dinh dưỡng và cần được quan tâm cải thiện. Nhóm trẻ từ 0 đến 60 tháng tuổi có tỷ lệ suy dinh dưỡng cao hơn so với các nhóm tuổi lớn hơn. Đồng thời, nghiên cứu cũng ghi nhận tình trạng béo phì ở nhóm trẻ từ trên 10 đến 16 tuổi.