(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Đánh giá hiệu quả của phương pháp lọc rửa vi lưu và thang nồng độ đến chất lượng tinh trùng sau trữ đông bằng phương pháp thủy tinh hóa. Đối tượng và phương pháp: Các mẫu tinh dịch đạt chuẩn của Tổ chức Y tế Thế giới (2021). Mỗi mẫu được chia làm hai phần, xử lý song song bằng phương pháp lọc rửa vi lưu và thang nồng độ, sau đó trữ đông bằng phương pháp thủy tinh hóa. Đánh giá chất lượng tinh trùng sau lọc, sau rã đông qua chỉ số sống sót tinh trùng (CSF). Kết quả: Sau lọc rửa, nhóm xử lý bằng phương pháp vi lưu có mật độ, tỷ lệ sống, di động và di động tiến tới cao hơn có ý nghĩa so với nhóm thang nồng độ. Sau trữ đông bằng phương pháp thủy tinh hóa, chất lượng tinh trùng ở cả hai nhóm đều giảm; nhưng nhóm vi lưu vẫn duy trì các thông số cao hơn. CSF của mật độ, tỷ lệ sống và di động không có khác biệt có ý nghĩa giữa hai phương pháp, trong khi CSF tỷ lệ di động tiến tới cao hơn ở nhóm thang nồng độ. Kết luận: Phương pháp vi lưu giúp cải thiện và duy trì chất lượng tinh trùng tốt hơn sau trữ đông so với phương pháp thang nồng độ, cho thấy tiềm năng ứng dụng trong lựa chọn tinh trùng trước trữ đông trong hỗ trợ sinh sản.